Trả lời nhanh: một mái che có thể chắn đường hoặc bãi đỗ xe chữa cháy nếu đặt sai chỗ. QCVN 06 không cấm hẳn kết cấu che phía trên tuyến xe chữa cháy, nhưng đặt ra các giới hạn chặt: chiều cao thông thủy cho xe đi qua không nhỏ hơn 4,5 m, mỗi đoạn chắn ngang không dài quá 10 m, hai đoạn chắn cách nhau không nhỏ hơn 20 m, và đoạn cuối tuyến không bị chắn phải dài tối thiểu 20 m. Đường cho xe chữa cháy phải rộng thông thủy ít nhất 3,5 m. Một mái dài liên tục phủ lên tuyến xe chữa cháy rất dễ vi phạm các giới hạn này.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo. Để có kết luận chính xác cho công trình cụ thể, cần làm việc trực tiếp với cơ quan thẩm duyệt, cấp phép PCCC tại địa phương và đơn vị tư vấn thiết kế.

1. Đường cho xe chữa cháy rộng bao nhiêu?
Theo Điều 6.2.1.1 QCVN 06:2022/BXD (bản hợp nhất VBHN 92/2026/VBHN-TT-BXD), chiều rộng thông thủy của mặt đường cho xe chữa cháy không được nhỏ hơn 3,5 m.
Với nhà sản xuất, nhà kho (nhóm F5), khi điều kiện sản xuất không yêu cầu đường vào, vẫn phải bố trí phần đường rộng 3,5 m cho xe chạy, nền gia cố chịu được tải trọng xe chữa cháy. Khoảng cách từ mép đường đến tường nhà không lớn hơn 5 m (nhà cao PCCC dưới 12 m), 8 m (từ 12 m đến 28 m) hoặc 10 m (trên 28 m).
2. Mái che phía trên đường/bãi đỗ xe chữa cháy — điều kiện bắt buộc
Điều 6.2.1.3 chỉ cho phép có kết cấu chặn phía trên đường cho xe chữa cháy và bãi đỗ xe chữa cháy khi đồng thời bảo đảm tất cả:
- Chiều cao thông thủy để phương tiện chữa cháy đi qua không nhỏ hơn 4,5 m;
- Kích thước mỗi kết cấu chặn phía trên (đo dọc theo chiều dài tuyến) không lớn hơn 10 m;
- Nếu có từ hai kết cấu chặn ngang trở lên thì khoảng thông giữa chúng không nhỏ hơn 20 m;
- Đoạn cuối của tuyến không bị chặn phía trên không nhỏ hơn 20 m;
- Chiều dài bãi đỗ xe chữa cháy không tính những đoạn có kết cấu chặn phía trên.
Như vậy, một mái che dài liên tục phủ lên tuyến xe chữa cháy gần như chắc chắn vi phạm giới hạn "mỗi đoạn chắn không quá 10 m". Muốn che tuyến này, phải chia thành các đoạn chắn ngắn, cách nhau tối thiểu 20 m — điều hiếm khi hợp lý cho một mái liền.
3. Bãi đỗ xe chữa cháy — kích thước và vị trí
Bãi đỗ xe chữa cháy (Bảng 14) có chiều rộng thông thủy từ 6 m với nhà cao PCCC trên 15 m; chiều dài tính theo Bảng 15, 16 tùy nhóm nhà và quy mô. Ngoài ra:
- Mép gần nhà của bãi đỗ cách điểm giữa lối vào từ trên cao không gần hơn 2 m và không xa quá 10 m (Điều 6.2.3);
- Bề mặt phải ngang bằng; nếu nghiêng thì độ dốc không quá 1:15 với bãi đỗ, 1:8,3 với đường xe chạy (Điều 6.2.4);
- Đường/bãi đỗ dạng cụt dài hơn 46 m phải có bãi quay xe ở cuối (Điều 6.2.5);
- Khoảng không giữa bãi đỗ và lối vào từ trên cao phải thông thoáng, không bị cây xanh hay vật cố định cản trở (Điều 6.2.7).
Một mái che đặt trong phạm vi bãi đỗ hoặc che khoảng không giữa bãi đỗ và tường nhà có thể vi phạm chính các yêu cầu "thông thoáng" này.
4. Cách bố trí mái che để không chắn tuyến xe chữa cháy
Kinh nghiệm thực tế khi làm mái che nhà xưởng, nhà xe:
- Xác định tuyến đường và bãi đỗ xe chữa cháy trên mặt bằng tổng thể trước khi chọn vị trí mái;
- Ưu tiên đặt mái song song và nằm ngoài tuyến xe chữa cháy, giữ lối xe thông thoáng;
- Nếu buộc phải băng qua tuyến, dùng mái bạt xếp di động có thể thu lại, hoặc chia nhịp đúng giới hạn 10 m/đoạn và 4,5 m thông thủy;
- Chừa đủ chiều rộng 3,5 m và khoảng cách mép đường tới tường theo chiều cao PCCC của nhà.
Nếu nhà xe nằm giữa hai nhà xưởng, bạn có thể nhập kích thước vào công cụ tra cứu PCCC mái che giữa hai nhà xưởng để xem mặt bằng đúng tỷ lệ và đối chiếu sơ bộ các ngưỡng.
Xem thêm: Mái che nhà xe nhà máy, nhà xe công nhân — phương án và lưu ý PCCC và PCCC mái che nhà xưởng — hồ sơ cần kiểm tra trước khi lắp.
Câu hỏi thường gặp
Mái che có được phép làm phía trên đường xe chữa cháy không?
Được, nhưng phải đồng thời bảo đảm: chiều cao thông thủy cho xe đi qua không nhỏ hơn 4,5 m, mỗi đoạn chắn ngang dài không quá 10 m, hai đoạn chắn cách nhau không nhỏ hơn 20 m, và đoạn cuối tuyến không bị chắn dài tối thiểu 20 m (Điều 6.2.1.3 QCVN 06). Một mái dài liên tục phủ lên tuyến xe chữa cháy thường vi phạm giới hạn 10 m mỗi đoạn.
Đường cho xe chữa cháy phải rộng tối thiểu bao nhiêu?
Chiều rộng thông thủy của mặt đường cho xe chữa cháy không được nhỏ hơn 3,5 m (Điều 6.2.1.1). Với nhà sản xuất, nhà kho, nếu không có đường vào riêng vẫn phải chừa phần đường 3,5 m, nền gia cố chịu được tải trọng xe chữa cháy.
Mái che đặt ở đâu để không chắn tuyến xe chữa cháy?
Nên xác định tuyến đường và bãi đỗ xe chữa cháy trước khi chọn vị trí mái, ưu tiên đặt mái song song và nằm ngoài tuyến, giữ lối xe thông thoáng. Nếu buộc phải băng qua, dùng mái bạt xếp di động thu được hoặc chia nhịp đúng giới hạn 4,5 m thông thủy và 10 m mỗi đoạn chắn.
Kết cấu chặn phía trên dài tối đa bao nhiêu mét?
Mỗi kết cấu chặn phía trên đo dọc theo chiều dài tuyến không được lớn hơn 10 m; nếu có từ hai kết cấu trở lên thì khoảng thông giữa chúng không nhỏ hơn 20 m, và đoạn cuối tuyến không bị chặn không nhỏ hơn 20 m (Điều 6.2.1.3).










