Trang chủ Khoảng cách PCCC giữa hai nhà xưởng theo QCVN 06 (Bảng E.2)

Khoảng cách PCCC giữa hai nhà xưởng theo QCVN 06 (Bảng E.2)

Mái bạt trên cao che lối xe chạy giữa hai dãy nhà xưởng, chừa khoảng thông thủy bên dưới
Khoảng cách phòng cháy giữa hai nhà xưởng tra theo Bảng E.2 QCVN 06: giá trị cơ bản 6–18 m, cách đo, khi nào không quy định khoảng cách và các trường hợp được giảm.

Trả lời nhanh: khoảng cách phòng cháy chống cháy (PCCC) giữa hai nhà xưởng không phải một con số cố định. Nó phụ thuộc vào bậc chịu lửa, cấp nguy hiểm cháy kết cấu (S0–S3) và hạng nguy hiểm cháy nổ (A, B, C, D, E) của từng nhà, tra theo Bảng E.2 của QCVN 06. Giá trị cơ bản nằm trong khoảng 6–18 m. Khi hai nhà đều là hạng D hoặc E và cùng nhóm bậc chịu lửa cao nhất, Bảng E.2 không quy định khoảng cách — nhưng đó không phải là quyền che kín, vì vẫn phải bảo đảm đường và bãi đỗ xe chữa cháy.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo. Để có kết luận chính xác cho công trình cụ thể, cần làm việc trực tiếp với cơ quan thẩm duyệt, cấp phép PCCC tại địa phương và đơn vị tư vấn thiết kế.

Mái bạt trên cao che lối xe chạy giữa hai dãy nhà xưởng, chừa khoảng thông thủy bên dưới
Khoảng cách giữa hai nhà được đo là khoảng thông thủy giữa hai tường ngoài gần nhất.

1. Khoảng cách PCCC giữa hai nhà xưởng được đo như thế nào?

Theo Chú thích 1 của Bảng E.2 (QCVN 06:2022/BXD, bản hợp nhất VBHN 92/2026/VBHN-TT-BXD), khoảng cách nhỏ nhất giữa hai nhà là khoảng cách thông thủy giữa hai bức tường ngoài hoặc kết cấu bên ngoài gần nhau nhất. Nếu nhà có cấu kiện bằng vật liệu cháy được vươn ra quá 1 m, thì phải đo từ chính các cấu kiện đó.

Nói cách khác, khoảng cách được tính theo điểm gần nhất giữa hai công trình, không phải theo trục hay tâm nhà.

2. Bảng E.2 — các giá trị cơ bản

Bảng E.2 xếp mỗi nhà vào một trong ba nhóm theo bậc chịu lửa và cấp nguy hiểm cháy kết cấu:

  • Nhóm 1: bậc chịu lửa I và II; hoặc bậc III, IV với cấp S0.
  • Nhóm 2: bậc chịu lửa III với cấp S1.
  • Nhóm 3: bậc chịu lửa III với cấp S2, S3; bậc IV với cấp S1, S2, S3; hoặc bậc V.

Khoảng cách tối thiểu (m) tra theo cặp nhóm của hai nhà:

Nhà A \ Nhà B Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3
Nhóm 19 *912
Nhóm 291215
Nhóm 3121518
* Ô Nhóm 1 – Nhóm 1: với nhà hạng A, B, C là 9 m; với nhà hạng D và E thì Bảng E.2 không quy định khoảng cách (xem mục 3). Giá trị trong bảng là giá trị cơ bản, chưa áp dụng bất kỳ chú thích giảm nào.

Muốn xem mặt bằng đúng tỷ lệ giữa hai nhà và đối chiếu sơ bộ các ngưỡng này, bạn có thể nhập kích thước vào công cụ tra cứu PCCC mái che giữa hai nhà xưởng.

3. Khi nào "không quy định khoảng cách"?

Bảng E.2 không quy định khoảng cách giữa hai nhà khi cả hai cùng thuộc Nhóm 1 và đều là hạng D hoặc E (nguy hiểm cháy thấp). Đây là điểm hay bị hiểu nhầm. "Không quy định khoảng cách" không có nghĩa là được phép che kín liền mạch giữa hai nhà. Kể cả trong trường hợp này, công trình vẫn phải:

  • Bảo đảm đường cho xe chữa cháy và bãi đỗ xe chữa cháy theo Điều 6.2;
  • Bảo đảm các yêu cầu khác về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ;
  • Đúng phạm vi áp dụng của Bảng E.2 (nhà sản xuất, nhà kho — nhóm F5).

Ngoài ra, Chú thích 2 của Bảng E.2 còn nêu các trường hợp khác không quy định khoảng cách giữa nhà nhóm F5, ví dụ khi tường đối diện là tường ngăn cháy loại 1, hoặc tổng diện tích sàn của các nhà không vượt quá diện tích một khoang cháy cho phép. Những trường hợp này cần kỹ sư PCCC xác nhận trên hồ sơ.

4. Các trường hợp được giảm khoảng cách

QCVN 06 cho phép giảm khoảng cách trong một số điều kiện, nhưng mỗi điều kiện phải được chứng minh trên hồ sơ:

  • Chú thích 3 (Bảng E.2): với nhà bậc chịu lửa I, II và nhà bậc III, IV cấp S0 thuộc hạng A, B, C, khoảng cách giảm từ 9 m xuống 6 m khi cả hai nhà đều được trang bị chữa cháy tự động toàn nhà.
  • Giải pháp tường ngăn cháy, bố trí lỗ mở có cửa/van ngăn cháy… theo Chú thích 2.

Công cụ và bài viết này chỉ đưa ra giá trị cơ bản của Bảng E.2; mọi khoản giảm trừ đều do đơn vị tư vấn tính toán và cơ quan thẩm duyệt chấp thuận.

5. Mái che giữa hai nhà xưởng và khoảng cách PCCC

Khi muốn lắp mái che che lối đi hoặc kho tạm ở khoảng giữa hai nhà xưởng, khoảng cách PCCC là yếu tố đầu tiên cần kiểm tra. Một mái cố định phụ kín khoảng hở giữa hai nhà có thể làm mất khoảng cách tối thiểu theo Bảng E.2, hoặc biến hai nhà thành một khối phải tính lại khoang cháy.

Giải pháp thường dùng là mái che khung giàn hoặc mái bạt xếp di động giữa hai nhà xưởng: mái có thể thu lại khi cần, giữ khoảng thông thủy và lối tiếp cận cho xe chữa cháy. Dù vậy, mọi phương án vẫn phải được cơ quan PCCC địa phương thẩm duyệt trước khi thi công.

Xem thêm: PCCC mái che nhà xưởng — hồ sơ cần kiểm tra trước khi lắp.

Câu hỏi thường gặp

Khoảng cách PCCC tối thiểu giữa hai nhà xưởng là bao nhiêu mét?

Theo Bảng E.2 QCVN 06:2022/BXD, giá trị cơ bản nằm trong khoảng 9–18 m tỹy bậc chịu lửa, cấp nguy hiểm cháy kết cấu và hạng nguy hiểm cháy của hai nhà; có thể giảm xuống 6 m khi cả hai nhà bậc I, II hoặc III–IV cấp S0 hạng A, B, C và đều có chữa cháy tự động toàn nhà. Đây là giá trị cơ bản, chưa gồm các khoản giảm từ khác phải được thẩm duyệt.

Khoảng cách giữa hai nhà xưởng được đo từ đâu tới đâu?

Đo là khoảng cách thông thủy giữa hai bức tường ngoài hoặc kết cấu bên ngoài gần nhau nhất (Chú thích 1, Bảng E.2). Nếu có cấu kiện bằng vật liệu cháy được vươn ra quá 1 m thì đo từ các cấu kiện đó.

"Bảng E.2 không quy định khoảng cách" có nghĩa là được che kín giữa hai nhà không?

Không. Khi cả hai nhà cùng nhóm bậc chịu lửa cao nhất và đều là hạng D hoặc E, Bảng E.2 không quy định khoảng cách, nhưng công trình vẫn phải bảo đảm đường và bãi đỗ xe chữa cháy theo Điều 6.2 cùng các yêu cầu chữa cháy, cứu nạn khác. Mọi phương án che phủ phải được cơ quan PCCC địa phương thẩm duyệt.

Lắp mái che giữa hai nhà xưởng có ảnh hưởng khoảng cách PCCC không?

Có thể. Mái cố định phủ kín khoảng hở giữa hai nhà có thể làm mất khoảng cách tối thiểu theo Bảng E.2 hoặc buộc phải tính lại khoang cháy. Giải pháp thường dùng là mái khung giàn hoặc mái bạt xếp di động giữ được khoảng thông thủy và lối tiếp cận cho xe chữa cháy, nhưng vẫn cần thẩm duyệt trước khi thi công.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Tên của bạn

Email

Số điện thoại

Nội dung

TIN LIÊN QUAN